Thất nghiệp nên làm gì? Những việc không nên bỏ qua

Thất nghiệp chưa hẳn là một việc đáng sợ và mỗi người trong chúng ta ai cũng sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi, dừng hẳn các việc đang làm. Việc này là cơ hội để các bạn khám phá bản thân và tìm hướng đi mới phù hợp hơn.

Thất nghiệp nên làm gì? Câu hỏi này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang nếu bản thân rơi vào cảnh mất việc. Lúc này, hãy nhìn về mặt tích cực bạn sẽ thấy trong cuộc đời của mỗi người đôi khi có nhiều lần thay đổi nhiều việc khác nhau. Và mỗi lần như thế hãy dành thời gian làm các việc sau đây.

Tiếp tục nâng cao trình độ

Nâng cao chuyên môn là việc nhất định nên làm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Vì thế, hãy tận dụng thời gian này để tham gia các lớp học giúp nâng cao trình độ, làm đẹp cv của bản thân thay vì cứ ngồi yên một chỗ mà chán chường trong các suy nghĩ tiêu cực. Hãy rèn luyện và không để lãng quên những kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà bạn có.

Ngày nay, khi đến với bất kỳ công việc nào thì yếu tố kỹ năng chiếm vai trò quan trọng và thậm chí là tiêu chí hàng đầu giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn. Vì thế, bạn nên tham gia bất kỳ một hoạt động nào mà có thể rèn luyện được các kỹ năng mềm. Chẳng hạn, các hoạt động tình nguyện, lớp học kỹ năng, các hoạt động vui chơi, đọc sách, viết lách… Đây là những việc làm có sự tập hợp của nhiều kỹ năng khác nhau và chắc chắn sẽ có lợi ích cho công việc trong tương lai của bạn.

Ngoại ngữ vẫn là câu chuyện học tập quan trọng trong thời kỳ hội nhập kinh tế ở nước ta hiện nay. Không chỉ là tiếng Anh mà còn rất nhiều ngôn ngữ khác như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… và các ngôn ngữ ít phổ biến cũng góp phần tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Trước tình hình này thì việc rèn luyện ngoại ngữ là rất cần thiết ở bất kỳ giai đoạn nào và chưa bao giờ là muộn.

Tìm nguồn thu nhập tạm thời

Mặc dù, đang trong tình trạng thất nghiệp nhưng bạn không thể cứ ngồi mãi ở nhà với sự nặng nề của câu hỏi: “Thất nghiệp nên làm gì?”. Việc “ăn không ngồi rồi” và chìm đắm trong nổi lo sợ rất dễ khiến chúng ta cô đơn, lạc lõng. Thay vì như thế hãy tìm các công việc thời vụ để có thêm thu nhập và tạo ra những cơ hội hội mới cho mình. Chấp nhận làm các công việc khác nhau và nếu có liên quan đến chuyên môn thì càng tốt hơn để bổ sung kinh nghiệm.

Nếu một công việc văn phòng đối với bạn là sự nhàm chán, mệt mỏi và gò bó thì phương án tốt nhất chính là chúng ta nên khởi nghiệp bằng những ý tưởng đã ấp ủ. Nhưng điều này không đơn giản vì phải có tầm nhìn và lên kế hoạch chi tiết để thực hiện. Bởi công việc kinh doanh rất cần người có đầu óc tính toán, tư duy nhanh nhạy và hành động linh hoạt. Nhưng một khi đã đưa ra quyết định thì hãy hành động để tạo ra con đường của riêng mình.

Khi thất nghiệp bạn sẽ không còn đau đầu, căng thẳng vì công việc. Đây cũng là lúc để chúng ta tìm những ý tưởng mới. Chẳng hạn, khi làm việc trong lĩnh vực quảng cáo thì hãy đóng vai trò là những creative để tạo nên các chiến dịch quảng cáo thu hút. Đề ra kế hoạch mang tính sáng tạo giúp bạn rèn luyện tư duy và đồng thời cũng là điểm nhấn quan trọng trong hồ sơ tìm việc sau này.

Thư giãn tinh thần

Du lịch luôn là sự lựa chọn hợp lý nhất cho mỗi người khi gặp những khó khăn, bế tắc. Một chuyến đi xa tham quan những vùng đất mới, gặp những người mới và ngắm nhìn mọi thứ ngoài kia sẽ cho bạn một cảm giác yên bình, dễ chịu. Và có thể những cơ hội mới, những ý tưởng và niềm đam mê của bản thân đang chờ bạn khám phá trong chuyến đi này.

Bên cạnh đó, chúng ta hãy nhớ rằng luôn theo dõi sát sao các công việc ứng tuyển. Điều này sẽ chẳng có gì khó khăn trong thời đại internet như hiện nay và ở bất kỳ nơi đâu bạn vẫn có thể tiếp cận với nhà tuyển dụng. Quan trọng hơn hết là chúng ta cần tham khảo các nguồn thông tin chính xác trên các trang web tìm việc uy tín, chất lượng.

Sau khi xem qua bài viết này, hẳn là mọi người đã biết thất nghiệp nên làm gì. Thật chất thời gian thất nghiệp không phải là điều tồi tệ nhất bởi bạn sẽ phải làm rất nhiều việc mà bản thân không có cơ hội làm do trước đây quá bận rộn. Thế nên, hãy vực dậy tinh thần bằng năng lượng tích cực nhất để suy nghĩ và hành động.