Tốt nghiệp cấp 3 làm được gì? 8 công việc bạn không nên bỏ qua

Có nhiều người cho rằng, chỉ với bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ không làm được công việc gì, mà đòi hỏi phải có bằng cao đẳng đại học. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp và trình độ dành cho bạn. Vậy tốt nghiệp cấp 3 làm được gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp một cách chi tiết nhất.

Bảo dưỡng và sửa chữa ô tô

Với nhu cầu mua và sử dụng ô tô ngày càng nhiều, hiện nay các gara bảo dưỡng ô tô cần một nguồn nhân lực lớn để làm việc. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn công việc này vì cơ hội nghề nghiệp khá cao và chỉ yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Tài xế

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, nếu bạn không muốn tiếp tục học lên cao đẳng hay đại học, thì có thể lựa chọn học nghề. Chẳng hạn, bạn có thể học lái xe và có thể làm một số công việc như lái xe đường dài, taxi, xe buýt… Tuy nhiên, để trở thành tài xế yêu cầu bạn phải có bằng lái xe và sức khỏe tốt.

Lễ tân

Nếu bạn đang băn khoăn tốt nghiệp cấp 3 làm được gì, thì bạn có thể tham khảo công việc lễ tân. Theo đó, công việc lễ tân ở những khách sạn vừa và nhỏ hoặc một số cơ sở dịch vụ như trung tâm thẩm mỹ, làm đẹp thì chỉ yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Chỉ cần bạn là người trẻ, năng động, có ngoại hình, nếu thành thạo ngoại ngữ thì càng tốt, bạn hoàn toàn có thể được tuyển chọn vào vị trí lễ tân cho một số công ty. Cùng với đó, công việc lễ tân yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp vì tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau.

Phụ bếp trong nhà hàng

Bạn dễ dàng xin việc và trở thành phụ bếp trong nhà hàng khi chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 trong tay. Công việc này không đòi hỏi bằng cấp và trình độ, bạn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó làm việc và học hỏi là có thể đảm nhận tốt việc phụ bếp trong nhà hàng.

Làm việc trong lĩnh vực làm đẹp

Các công việc thuộc lĩnh vực làm đẹp như làm tóc, làm nail, chăm sóc da, spa, trang điểm cô dâu ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngành nghề này không yêu cầu bằng cấp cao mà chỉ đòi hỏi bạn có mắt thẩm mỹ, tay nghề cao, kiên trì và chịu khó học hỏi. Chính vì thế, nếu yêu thích công việc, sau khi tốt nghiệp cấp 3 là bạn có thể học nghề tại các trung tâm hay cơ sở làm đẹp.

Nhân viên phục vụ

Cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh ngày càng xuất hiện càng nhiều. Họ luôn tuyển một số lượng lớn nhân viên phục vụ và không yêu cầu bằng cấp. Công việc của nhân viên phục vụ là vệ sinh dụng cụ ăn uống, sắp xếp bàn ăn, ghi nhận thông tin đặt món của khách hàng và bưng bê, phục vụ món ăn…

Công nhân

Các khu công nghiệp thường tuyển một số lượng nhân sự rất lớn và không yêu cầu trình độ cao. Hiện nay trong cả nước có hàng trăm khu công nghiệp trải dài từ Nam đến Bắc. Chính vì thế, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 là dễ dàng xin việc. Tuy làm công nhân thường xuyên tăng ca và khá vất vả, bạn vẫn có thể kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân và gia đình.

Thợ may

Thợ may thường làm việc ở các xưởng may lớn, nhỏ hoặc có thể mở một cửa tiệm và may đồ tại nhà. Công việc chính của thợ may là lấy số đo khách hàng và may quần áo theo yêu cầu. Do đó, công việc này không yêu cầu bằng cấp trình độ. Miễn sao bạn có năng khiếu, yêu thích công việc thời trang, khéo tay và mắt thẩm mỹ tốt là có thể đảm nhận tốt công việc.

Thông qua những thông tin trong bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc tốt nghiệp cấp 3 làm được gì. Có thể thấy, hiện nay có rất nhiều công việc không yêu cầu trình độ và bằng cấp cao. Nếu bạn yêu thích và nhận thấy bản thân có năng khiếu về công việc đó thì có thể lựa chọn theo học và làm việc.