Capital goods là gì? Đặc điểm và phân loại của Capital goods

Capital goods được hiểu là một loại tài sản hữu hình dùng trong các doanh nghiệp sản xuất, khái niệm này đóng vai trò quan trọng vào việc sản xuất. Vậy, Capital goods là gì? Có đặc điểm và phân loại ra sao? Những thông tin cơ bản cần biết sẽ được giải mã ngay trong phần trình bày sau.

Capital goods là gì? Bản chất được sử dụng

Capital goods là tư liệu sản xuất, được hiểu là tài sản hữu hình mà các doanh nghiệp sử dụng để sản xuất, sau đó được một doanh nghiệp khác dùng để sản xuất hàng hóa hay các dịch vụ tiêu dùng. Trong đó, bao gồm các cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện mà các tổ chức đó sử dụng vào việc sản xuất.

Bản chất của tư liệu sản xuất là những tài sản hữu hình mà doanh nghiệp dùng để sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ. Trong đó là các loại thiết bị, máy móc, tòa nhà. Quá trình tiêu dùng là kết quả của việc sản xuất ra các sản phẩm này.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất ô tô, các phương tiện và máy móc đều nằm trong lĩnh vực tư liệu sản xuất. Vì sau khi sản xuất thì sản phẩm này được các công ty liên quan đến cung cấp các dịch vụ, sản xuất, vận chuyển sử dụng.

Đặc điểm của tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất được hiện diện trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất của cuộc sống. Cụ thể, trong các lĩnh vực khác nhau thì đây là những thành phần được hiểu như sau:

– Trong kinh tế học và xã hội học: Tư liệu sản xuất bao gồm các đầu vào nguyên liệu dùng để sản xuất như lực lượng lao động, công cụ dùng để lao động, nguồn vốn, các tài nguyên thiên nhiên dùng để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị kinh tế.

– Trong xã hội nông nghiệp: Tư liệu sản xuất trong lĩnh vực này bao gồm đất đai, cuốc xẻng và các tài nguyên, dụng cụ khác.

– Trong xã hội công nghiệp: Tư liệu sản xuất là nhà máy và hầm mỏ.

– Trong xã hội tri thức: Tư liệu sản xuất là văn phòng và máy tính. Theo nghĩa rộng, bao gồm cả internet, các kho chứa hàng, đường ray xe lửa…

Theo đó, việc phân loại trong các hệ thống kinh tế khác nhau phải dựa trên yếu tố quan trọng đó là quyền sở hữu của tư liệu sản xuất trong xã hội. Trong thuật ngữ kinh tế học cổ điển, tư liệu sản xuất chính là những yếu tố sản xuất mà trong đó bỏ qua yếu tố con người và vốn đầu tư.

Phân loại tư liệu sản xuất ở các doanh nghiệp

Tư liệu sản xuất không chỉ là các loại tài sản cố định như máy móc, thiết bị dùng sản xuất. Trong ngành công nghiệp điện tử, sản xuất nhiều loại thiết bị là tư liệu sản xuất bao gồm máy lắp ráp các dây dẫn điện hay khẩu trang làm sạch không khí, cùng với hệ thống hình ảnh kỹ thuật số có độ phân giải cao.

Tư liệu sản xuất cũng dùng trong việc sản xuất ở các doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như: Tông đơ cắt tóc được các thợ cắt tóc sử dụng, sơn và màu vẽ được các họa sĩ dùng, nhạc cụ được các nhạc sĩ dùng… Đây là một trong các loại tư liệu sản xuất được các nhà cung cấp dịch vụ tiêu dùng.

Tư liệu sản xuất cốt lõi không bao gồm máy bay và hàng hóa được sản xuất cho Bộ Quốc phòng như súng trường, đồng phục trong quân đội. Theo báo cáo tạm ứng hàng tháng của Cục thống kê dân số Mỹ về các đơn đặt hàng lâu bền là những dữ liệu sản xuất cốt lõi, hay còn gọi là Core CAPEX – cho chi tiêu vốn.

Thông tin dữ liệu này được theo dõi chặt chẽ bởi đây là chỉ số dự báo cho tương lai về mức độ mở rộng để các doanh nghiệp lên kế hoạch thực hiện. Trong đó, các loại hàng hóa lâu bền là những sản phẩm có dự kiến tuổi thọ ít nhất là ba năm.

Qua những thông tin chia sẻ, hi vọng các bạn đã hiểu rõ Capital goods là gì. Đây là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng cần xác định để mở rộng kế hoạch kinh doanh.