Làm thế nào để thành công? Những nguyên tắc không thể bỏ qua

Thành công là cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đạt được ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống và nổi bật nhất là trong công việc. Bởi để đạt được thành tựu trong sự nghiệp người ta phải luôn cố gắng và đề ra các nguyên tắc làm việc cho riêng mình.

Làm thế nào để thành công? Đây là đích đến mà ai ai cũng mong muốn đạt được. Thế nhưng, thành công trong công việc không đơn thuần là thành công khi chinh phục một đỉnh núi vì chúng ta phải bỏ ra rất nhiều công sức và sự đầu tư trí tuệ cho những kế hoạch. Trong đó, cần tuân thủ những nguyên tắc làm việc. Vậy những nguyên tắc đó là gì?

Làm việc có kế hoạch

Trước khi đạt được thành công thì chúng ta cần hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần đạt được những gì. Sau đó, là lên kế hoạch thực hiện chi tiết và cụ thể rõ ràng các mục tiêu phải làm. Có thể nói đây là bước quan trọng đầu tiên để đi đến thành công bởi không ai làm việc hiệu quả nếu cứ mơ hồ ở các mục tiêu thực hiện.

Nhưng mục tiêu không phải là một câu nói ngắn gọn như thể: “Tôi cần đạt được toeic 750” mà trên hết cần chia ra các giai đoạn và cách thực hiện ở mỗi giai đoạn đó để hoàn thành trong một thời gian xác định. Bạn cần đặt ra các mục tiêu nhỏ như: Mỗi ngày tôi cần luyện tập những gì? Trong 1 tháng tôi cần học được bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh? Sau 3 tháng tôi phải thi được toiec bao nhiêu?…

Sau khi lên kế hoạch cho hướng đi của mình thì cứ thế mà làm. Nhưng trong quá trình thực hiện sẽ có những lúc bạn cảm thấy nản lòng khi gặp khó khăn. Lúc này chính là thời điểm tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công và kẻ hay thất bại. Bởi những người thành công họ sẽ kiên trì với mục tiêu của mình, luôn làm việc chăm chỉ bằng tất cả đam mê để vượt lên các rào cản. Hơn ai hết họ biết sử dụng và quản lý thời gian của mình mà không để lãng phí dù chỉ một giây.

Không ngừng học hỏi

Làm thế nào để thành công? Một trong các câu trả lời đó là không ngừng học hỏi những kiến thức mới bằng nhiều cách khác nhau ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn sẽ thấy những doanh nhân thành công luôn có một số đặc điểm chung trong cách học bao gồm:

Học từ những người xung quanh: Việc kết giao với nhiều người không hẳn là để giao tiếp đơn thuần mà đôi khi cần có sự chắt lọc. Người thành công luôn biết cách phân loại đối tượng để kết giao với mục đích là học hỏi những kiến thức và tiếp nhận những năng lượng tích cực từ họ.

Học từ sách: Sau lưng các doanh nhân thành đạt luôn có bóng hình của những quyển sách vô giá. Sự trau dồi các tri thức là điều không thể thiếu để phát triển bản thân. Có thể bạn sẽ chán chường trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời nhưng khi xem qua một quyển sách hay về các triết lý sống, tin chắc rằng bạn sẽ được cứu vớt khỏi hố sâu của những sợ hãi.

Đặc biệt, chính cách học khác biệt giúp các nhà tỷ phú lớn trên thế giới tạo nên thành công đột phá trong khi họ không hề là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bởi những kỹ năng tầm thường ở nhiều lĩnh vực khác nhau được các nhà tỷ phú kết hợp lại để tạo ra các giá trị phi thường. Đó là một ví dụ điển hình của Bill Gates bởi ông không phải là nhân viên kinh doanh giỏi và cũng không phải nhà thuyết trình giỏi hay một lập trình viên xuất sắc.

Dám hành động

Những câu chuyện thất bại của các doanh nhân thường được vén màn bí mật khi họ đã đạt được thành công. Điều này chính là động lực giúp bạn có thể noi gương độ “liều” ở họ nhưng cái gọi là “liều mạng”  dùng để chỉ những tính cách dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn và bạn cũng có thể như thế. Hãy mạnh dạn đứng lên mỗi khi thất bại và tìm cách rút tỉa kinh nghiệm để thực hiện lại sau đó.

Bạn có một đầu óc biết tính toán và suy nghĩ nhưng lại không hành động thì thành công chỉ ngủ yên trong giấc mộng của mình. Chỉ khi thực hiện bằng thái độ nhiệt tình, một niềm tin lạc quan sẽ giúp chúng ta gặt hái được nhiều thứ. Có thể sẽ không thành công ngay lập tức nhưng ít nhất bạn đã làm và dám chắc rằng kết quả thu về cho ta những kinh nghiệm quý giá.

Làm thế nào để thành công? Tuy câu trả lời vô cùng đơn giản với những thông tin vừa nêu trên. Thế nhưng, chẳng mấy ai làm được nếu như không đứng lên thực hiện. Vì thế, quan trọng nhất vẫn là lên kế hoạch và hành động từ hôm nay bạn nhé!