Không biết mình thích nghề gì thì tìm bằng cách nào?

Cuộc sống đơn giản đối với nhiều người là tìm một công việc phù hợp với mức lương cao. Thế nhưng, mấy ai dám đứng lên thay đổi công việc đang làm để chạy theo ước mơ với cái gọi là: Mình thích thì mình làm. Quyết định này không hẳn là điên rồ mà đôi khi lại tạo nên thành công đột phá.

Một bộ phận các bạn trẻ ngày nay đều ú ớ, mơ hồ với câu hỏi: “Không biết mình thích nghề gì?”. Thật khó để tìm đúng công việc mà mình thích bởi có những yếu tố trở thành rào cản khiến bạn mung lung, không tìm ra hướng đi phù hợp. Và những yếu tố đó là gì? Mình nên làm gì để tìm công việc yêu thích?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp?

Nghề nghiệp là công việc nhất định phải có đối với bất kỳ người nào trong xã hội. Một trong những điểm khác biệt giữa chúng ta và mọi người đó là họ làm việc mà họ yêu thích còn mình thì không hoặc ngược lại. Nếu như không biết mình thích nghề gì thì cần làm rõ những vấn đề sau:

Đối với nhiều người, sự yêu thích trong công việc là có mức lương cao, cơ hội phát triển và nhu cầu việc làm rộng mở, được mọi người ngưỡng mộ. Nếu dựa trên những tiêu chí này thì rất dễ tìm việc vì hiện nay tất cả các thông tin ở tất cả các ngành nghề luôn dễ dàng nắm bắt.

Nhưng nếu bạn đặt giá trị công việc và sở thích cá nhân trên hết thì bạn cần làm rõ tình hình hiện tại của mình. Chẳng hạn, bạn đang làm một công việc với đầy đủ các tiêu chí trên nhưng lại chẳng mảy may yêu thích. Thì lúc này chúng ta cần làm gì? Sẽ có 2 hướng lựa chọn như sau:

Lựa chọn tiếp tục công việc vì những thành tựu mình đạt được quá lớn khiến bạn không can đảm để từ bỏ. Những cân đo đong đếm cho thấy thứ bạn có được không biết chừng sẽ chẳng bằng những thứ mất đi.

Trái lại, nếu lựa chọn từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi ước mơ, phù hợp với sở thích thì bạn cần trả lời các câu hỏi như: Mình thích gì? Cần chuẩn bị những gì cho kế hoạch đổi việc?…

Tìm việc mình thích ở đâu?

Tìm một công việc để làm rất đơn giản nhưng tìm việc đúng với đam mê, sở thích rất khó bởi đôi khi chúng ta hay ngộ nhận và lựa chọn sai ngành trước đó. Điều quan trọng là dù ở bất kỳ thời điểm nào bạn cũng cần xét lại 3 yếu tố sau:

Sở thích: Bạn cần soi xét lại chính mình bằng những hoạt động và trải nghiệm từ bé đến giờ. Bao gồm trong học tập bạn thích môn nào nhất? Khi tham gia các hoạt động bạn thích và không thích điều gì? Bạn thường có thói quen làm việc gì nhiều nhất mà không cảm thấy mệt mỏi?…

Tính cách: Bạn nên quan tâm đến tính cách của bản thân bởi đây là yếu tố quyết định sự phù hợp với công việc. Bởi một người không thích giao tiếp, ngại đám đông thì không thể nào làm được nghề sale. Vì thế, hãy làm những bài trắc nghiệm tính cách hoặc đơn giản là viết ra những ưu điểm nổi bật trong tính cách của bạn xem mình thuộc tuýp người hướng nội hay hướng ngoại.

Thế mạnh: Đây là năng lực đặc biệt của mỗi người thể hiện rất rõ ràng mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở chính bản thân mình. Trong đó, có thể là bạn giỏi giao tiếp, nói năng lưu loát, dễ gây thiện cảm với mọi người hoặc bạn giỏi tính toán, phân tích số liệu hay giỏi một môn nghệ thuật nào đó. Nếu vẫn chưa xác định được thì chúng ta nên đi tìm bằng cách làm nhiều việc khác nhau, đi nhiều hơn, tham gia bất kể chương trình, cuộc trao đổi, trò chuyện với bất kỳ ai. Khi đó bạn sẽ phát hiện mình thích một công việc như thế nào.

Cần hành động ra sao để đạt được mục đích?

Sau khi biết mình muốn gì thì việc làm tiếp theo đó chính là hành động. Giai đoạn này cũng là bức tường rào khó khăn, ngay cả khi bạn làm việc đúng với đam mê của mình thì cũng có rất nhiều vật cản phía trước. Thế nhưng, đối với những người thành công điểm khác biệt duy nhất với mọi người là họ can đảm, dám hành động.

Ngoài thực tế, có rất nhiều người đạt được thành tựu trong công việc và trở thành những nhà quản lý. Thế nhưng, vì những đam mê và sở thích họ sẵn sàng gạt bỏ quần là áo lụa, văn phòng máy lạnh chỉ để chạy theo sở thích của mình. Và kết quả đạt được là sự thành công hơn cả thành công ban đầu. Cho nên, việc từ bỏ công việc lẹt đẹt với sự căng thẳng, mệt mỏi mà mức lương không đầy 10 triệu thì đáng gì để bạn tiếc nuối.

Nếu bạn không biết mình thích nghề gì thì đừng vội hoang mang mà hãy bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo những cách có thể tìm ra sở thích của bản thân. Khi thực hiện hết tất cả các việc trên thì tự khắc mọi người sẽ biết mình thích gì và cần làm gì.